6 tháng tuổi là thời điểm các bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là giai đoạn để bé có thể tập làm quen với đủ các dạng thức ăn và cung cấp một số chất đầy đủ cho sức khỏe bé. Tuy nhiên, có nhiều mẹ vẫn chưa biết cho bé ăn dặm như thế nào. Dưới đây, Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ hướng dẫn bạn làm một số món cháo ăn dặm đơn giản thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu nhé!
Nguyên liệu:
- 100g tôm tươi, sau khi bóc bỏ đầu và vỏ tôm chỉ còn lại khoảng 40g thịt tôm là đủ một bữa ăn dặm của bé.
- Vài lá cải ngọt, chỉ khoảng 3-5 lá cải non là vừa đủ.
- 01 bát cháo trắng đủ 1 bữa của bé đã nấu chín.
Chế biến:
- Tôm rửa sạch, nhặt bỏ đầu, vỏ, rút bỏ chỉ phân rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ (nếu bé bạo nuốt).
- Phần đầu tôm rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy một bát con nước.
- Cải ngọt rửa sạch xay cùng tôm hoặc thái nhỏ.
- Cho nước lọc tôm, thịt tôm và rau cải vào nồi đun sôi khoảng 5 phút, sau đó cho cháo vào đảo đều cho sôi trở lại là mẹ đã xong một bữa cháo tôm rau cải thơm ngon cho bé.
- Nước lọc đầu tôm và thịt tôm nấu với rau cải rất hợp nên rất ngọt các mẹ ạ, vì vậy mẹ không cần nêm thêm gia vị gì vào cháo của bé nữa nhé.
Nguyên liệu:
- 40g thịt bò thăn
- 3-5 ngọn rau dền đỏ
- 1/3 củ cà rốt nhỏ (cỡ 3 đầu ngón tay)
- 01 viên phô mai, các mẹ có thể sử dụng phô mai Con Bò Cười hoặc các loại phô mai nhập khẩu đều được nhé.
- 01 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé đã nấu chín.
Chế biến:
- Thịt bò rửa sạch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Rau dền rửa sạch cho xay cùng thịt bò hoặc thái thật nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng nghiền lấy 1 bát con nước.
- Cho nước ép cà rốt, thịt bò và rau dền vào nồi đun sôi khoảng 5 phút, sau đó cho phô mai và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
- Cháo thịt bò, cà rốt, rau dền và phô mai rất giàu sắt, lại bổ sung thêm canxi cho bé mà không hề "nhạt" một tí ti nào cả nên mẹ có thể yên tâm là bé yêu không từ chối đâu.
3. Cháo ngao rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- 300g ngao sống.
- 3-5 lá mồng tơi
- 01 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé.
Chế biến:
- Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ.
- Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
Cháo ngao rau mồng tơi rất đơn giản, dễ làm nhưng rất giàu kẽm và rất hiệu quả với các bé táo bón các mẹ nhé.
4. Cháo chay thập cẩm
Món cháo này các mẹ có thể tùy cơ ứng biến với các loại rau củ có trong tủ lạnh nhà mình mà lại biến thành món cháo ăn dặm siêu giàu dinh dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
- 50g ngô non
- 1 miếng bí đỏ nhỏ cỡ đầu ngón tay cái
- 10-12 ngọn rau mầm hay 1 nhánh súp lơ xanh nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, có thể thay thế bằng rau ngót, rau cải xanh...
- 01 bát cháo đậu xanh đủ 1 bữa ăn của bé.
Chế biến:
- Ngô non rửa sạch xay mịn lọc lấy 1 bát con nước sữa ngô non.
- Rau mầm rửa sạch thái nhỏ.
- Bí đỏ làm sạch luộc chín rồi nghiền nát.
- Đun sôi sữa ngô non, cho rau mầm vào đun sôi khoảng 3 phút sau đó cho bí đỏ đã nghiền và cháo đậu xanh vào đảo đều cho sôi trở lại.
Món cháo chay thập cẩm là một trong những món cháo ăn dặm mà có vị ngọt mát rất dễ ăn và giúp bé dễ tiêu hóa nữa.
Chúc các mẹ thành công!
Xem thêm:
Chúc các mẹ thành công!
Xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét