Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé

Mẹ nên ăn gì để nhiều sữa sau sinh?

0
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là loại thức ăn hoàn hảo để trẻ sơ sinh phát triển một cách toàn diên.Trong sữa mẹ chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi bị viêm nhiễm và bệnh tật. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe của mẹ sau sinh rất quan trong, để có nhiều sữa cho bé các mẹ nên lưu ý ăn các thực phẩm lợi sữa sau:
1. Quả sung
Đây là một loại quả lành và rất lợi sữa. Trong sung chứa các chất các hợp chất protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, p 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất protein 12,3g, khoáng toàn phần 3.1g những thành phần này mang lại nguồn sữa dồi dào cho bà bầu sau sinh.
Quả sung và lá non rất lợi sữa cho phụ sản

2. Rau ngót
Là thực phẩm hàng đầu cho các bà bầu sau sinh để có nhiều sữa cho con bú. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin và canxi chính vì vậy ăn nhiều rau ngót sẽ rất lợi sữa, chống viêm nhiễm và giúp co thắt tử cung. hằng ngày các mẹ chỉ cần rửa sạch say lấy sữa hoặc lấy nấu canh ăn hằng ngày.
Rau ngót là thực phẩm lợi sữa hàng đầu.

3. Đu đủ xanh
Đây là loại quả chứa nhiều Protein, chất béo, các loại Vitamin A, B, C, D, E... . nên kết hợp nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những món ăn rất lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ. Mặt khác món này cũng trị trứng ít sữa và sữa quá loãng.
4. Hạt bí ngô
Để nhiều sữa sau sinh bằng hạt bí ngô. Các mẹ nên sử dụng 10-15g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. hạt bí ngô lột bỏ vỏ lấy nhân giã nát hòa uống với nước khi đói. Uống liền 2-5 ngày sẽ hiệu quả.
5. Móng giò
Móng giò là món ăn lợi sữa phổ biến nhất. Trong thực đơn ăn hằng ngày các mẹ nên hầm móng giò với đu đủ xanh( đây cũng là loại quả lợi sữa vô cùng). Ngoài ra, nấu các mẹ thấy ngấy có thể thay đổi nấu móng giò với các món khác như hầm với khoai tây, bí xanh... để thay đổi.
Móng giò hầm đu đủ xanh là món ăn lợi sữa phổ biến nhất

6. Rau khoai lang
Luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa nhuận tràng lại lợi sữa.
7. Rau đay
Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.
8. Lạc
Nấu cháo gạo tẻ với lạc nhân,khi lạc chín cho thêm đường phèn vừa ăn.
Nấu cháo với lạc giúp mẹ nhiều sữa

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần lưu ý chế độ nghỉ ngơi đầy đủ hợp lý,  để phục hồi khí huyết, tránh cáu giận, căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Nên uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả. Chú ý cho con bú  đều đặn, đúng cách mới có thể kích thích sữa vì thuốc lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú hằng ngày.

Bài viết liên quan


0 nhận xét:

Đăng nhận xét