Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé

Các thực phẩm kỵ nhau tránh kết hợp với cháo

1

Nấu cháo cho bé các mẹ đều mong muốn tối đa hóa dưỡng chất nên nhiều lúc sự kết hợp có thể gây hại hoặc cho quá trình ăn trở nên công cốc. Cùng đón đọc với CHĂM SÓC SỨC KHỎE GIA ĐÌNH các nhóm thực phẩm kỵ nhau để các mẹ tránh và luôn đảm bảo sức khỏe cho con.


Óc lợn với lòng đỏ trứng gà



Sự kết hợp này chứa hàm lượng cao cholesterol, cơ thể bé được hấp thụ thường xuyên có khả năng gây xơ vỡ động mạch và nặng hơn là nhồi máu cơ tim. Hai thực phẩm này có tác dụng xấu đối với sức khỏe của bé.

Thịt bò nấu cùng thịt lợn



Theo chuyên gia Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn. Nếu mẹ kết hợp thì các dưỡng chất của cả thịt bò lẫn thịt lợn đều không còn. Khi nấu chung thành một bát cháo thì hàm lượng dinh dưỡng chẳng còn được bao nhiêu hoặc có thể khiến trẻ bị đau bụng, gặp các tình trạng táo hay tiêu chảy.

Thịt với đậu nành



Cả hai thực phẩm thịt và đậu nành đều chứa hàm lượng cao đạm, điều này thì không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Việc nạp quá nhiều chất đạm cùng một lúc có thể khiến trẻ gặp tình trạng táo bón.

Cà rốt và củ cải



Củ cải giàu vitamin C nhưng khi nấu chung cùng cà rốt thì các loại enzyme sẽ phá hủy các liên kết tạo nên vitamin C. Do vậy, mẹ nên cẩn thận và kết hợp cùng các thực phẩm khác để trẻ hấp thụ tối đa lượng vitamin C.

Thịt bò và lươn; thịt gà và cá chép



Sự kết hợp của lươn và thịt bò có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Còn trẻ có thể bị đầy bụng hay mụn nhọt khi mẹ nấu chung thịt gà và cá chép lại cùng một bát cháo
Đỗ đen cùng thịt bò
Trong thịt bò chứa nhiều chất sắt nhưng khi nấu chung cùng đỗ đen thì chất sắt sẽ bị mất đi. Nếu mẹ muốn bổ sung cả hai thực phẩm thì cho trẻ ăn cháo thịt bò và cách 2 tiếng sau trẻ có thể ăn chè đỗ đen.

Thịt bò cùng hải sản



Chất Photpho có trong thịt bò sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa với Canxi chứa trong hải sản. Do vậy, mẹ đừng nên nấu chung hai thực phẩm trên, nó có thể khiến trẻ khó hấp thụ Canxi

Gan động vật với cà rốt, rau cần



Gan động vật có chứa hàm lượng Đồng, Sắt và các nguyên tố kim loại khác khá cao. Khi các ion kim loại gặp các vitamin có trong rau, củ, quả sẽ tạo thành phản ứng oxy hóa. Thêm vào đó, rau củ cũng chứa nhiều chất Acid Oxalic có tác dụng làm chậm hoặc giảm sự hấp thụ Sắt của trẻ

Cuối cùng, còn một vài cặp thực phẩm kỵ nhau mong các mẹ biết và tránh như: khoai tây hoặc khaoi lang khi kết hợp với cà chua, mật ong kỵ nước đun sôi. Thêm vào đó, cải bó xôi kỵ tôm hay nước hoa quả kỵ sữa bò và cuối cùng là sữa không thể kết hợp với sữa có thể khiến trẻ mắc bệnh tiêu chảy, chứng khô tóc.