Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé


Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ có độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi có tỷ lệ mắc chứng béo phì và thừa cân chiếm khoảng 2,4% dân số Việt Nam vào năm 2016 theo số liệu của Global Health Observatory ( Đài quan sát y tế toàn cầu ) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới. Con số trẻ mắc bệnh thừa cân, béo phì ở Việt Nam vào khoảng 222.480.000 trẻ. Đáng buồn thay, con số này đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu suy giảm.
Dù Việt Nam được đánh giá là nước có tỷ lệ trẻ mắc bệnh thừa cân, béo phì thấp nhất các nước Đông Nam Á nhưng cha mẹ cũng không thể coi thường và xem nhẹ nó. Vậy cùng đi tìm hiểu ngay với CHĂM SÓC MẸ & BÉ nhé!


Béo phì là gì?



Béo phì chính là tình trạng tích lũy mỡ thừa quá mức tại một số vùng tại cơ thể hay toàn bộ cơ thể. Béo phì là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với mọi lứa tuổi. Dựa vào sự phát triển của các khu vực thì tỷ lệ béo phì lại tỷ lệ thuận, tiêu biểu như: tại các thành phố lớn tỷ lệ lên tới 5,6 – 6,5% và giảm dần ở các khu vực nông thôn.

Nguyên nhân gây béo phì

Các nguyên nhân gây béo phì và thừa cân phổ biến là thiếu hoạt động thể chất, hấp thụ quá nhiều năng lượng hoặc đồ ăn nhanh, do yếu tố di truyền và nhiều yếu tố khác. Chiếm tỷ lệ nhỏ là do vấn đề nội tiết tố gây nên.



Điều đặc biệt, các gia đình béo phì thì không phải tất cả trẻ em đều có nguy cơ thừa cân và béo phì dù gia đình có tiền sử bệnh. Điều này được quyết định hoàn toàn bởi chế độ ăn uống cùng hoạt động thể chất của cả gia đình.

Bệnh hệ lụy khi mắc béo phì như:

  • -          Cholesterol cao
  • -          Huyết áp cao
  • -          Nguy cơ mắc bệnh tim sớm
  • -          Bệnh tiểu đường
  • -          Các vấn đề về xương
  • -          Viêm da như: phát ban do nóng, nhiễm nấm, mụn trứng cá

Cách nhận biết liệu trẻ có thừa cân

Dựa vào chỉ số BMI để đo mức độ gầy hay béo của cơ thể con người. Chỉ số trên dựa trên các số liệu về hình dáng, cân nặng và chiều cao của cơ thể.



Hạn chế và giảm béo phì hoặc thừa cân cho trẻ

Nói chuyện chia sẻ nhẹ nhàng cùng trẻ và tuyệt đối không đặt áp lực nên trẻ. Nhẹ nhàng phân tích các tác hại khi mắc bệnh béo phì và luôn đồng hành cùng trẻ. Thêm vào đó, khuyến khích và động viên là điều cần thiết giúp tinh thần trẻ thoải mái và dễ đạt được kết quả.



Cha mẹ cũng nên đăng ký và tập luyện cùng trẻ với các hoạt động thể chất như đi bộ, bơi lội, tập yoga,…Thêm vào đó, thói quen ăn uống của cả gia đình cũng nên được cải thiện theo chế độ ăn sạch và lành mạnh.



Cuối tuần, gia đình gia tăng các hoạt động thể chất như đi ngoại khóa, vui chơi cùng các gia đình khác. Đạp xe đạp cũng là một hoạt động mang lại lợi ích cho các gia đình nhỏ

Tạm kết, kết quả của quá trình cải thiện chứng béo phì thành công hay không còn phụ thuộc vào mức độ hợp tác của  con bạn cùng các thành viên khác trong gia đình. Đừng cho trẻ có quá nhiều thời gian chết để xem TV hay chơi điện tử hoặc máy tính bảng.

Nguồn tham khảo:





Các thực phẩm đều có chứa các nguồn dinh dưỡng khác nhau nhưng hôm nay CHĂM SÓC MẸ & BÉ sẽ mách cho các bạn vài SIÊU THỰC PHẨM bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Cùng đón đọc nhé!


Cá hồi


Một thực phẩm chứa hàm lượng lớn Omega 3, bên cạnh đó các chất dinh dưỡng như chất béo, Protein, vitamin B cùng Kali, Selen.
Với các thành phần chứa trong cá hồi mang lại nhiều lợi ích như bổ mắt, sáng da và giảm viêm cùng nhiều công dụng khác. Bên cạnh đó, cá hồi cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường và duy trì cân nặng và khỏe mạnh.
Tuy nhiên, giá thành cá hồi khá cao và việc khai thác hải sản đang bị lạm dụng có thể cá hồi sẽ bị cạn kiệt trong nay mai.

Quả bơ


Bơ được coi là trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất béo lành tính khác.
Cũng có thành phần tương tự dầu oliu, chất béo không hòa tan có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình giảm viêm. Hơn thế, bơ cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Khoai lang


Khoai lang có chứa nhiều nhiều Carotenoids – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoai lang được đánh giá là loại củ có hàm lượng vitamin A và vitamin C, Kali.
Dù khoai lang có vị ngọt nhưng khi được tiêu hóa vào cơ thể thì lượng đường trong máu cũng tăng không đáng kể.

Nấm


Các loại nấm phổ biến như nấm rơm, nấm nút, nấm Portobello hoặc nấm sò. Dù với mỗi loại nấm đều chứa hàm lượng khác nhau nhưng đều có vitamin D và vitamin A, Kali và chất xơ cùng các chất chống oxy hóa.
Ăn nấm lại còn vô cùng bảo vệ môi trường nhé! Bởi nấm được coi là một sản phẩm chất thải của nông nghiệp để trồng như mùn, thân cây mục và rơm.

Rong biển


Rong biển là một thực phẩm phổ biến ở Hàn QUốc và Nhật Bản nhưng nó dần là thực phẩm quen thuộc của các nước trên khắp thế giới nhờ trào lưu Hallyu.
Rong biển là một loại tảo biển chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Rong biển có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc khô. Chất dinh dưỡng có trong rong biển bao gồm vitamin K, Folate, Iot và chất xơ.
Rong biển được khai thác từ biển có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hơn thế, rong biển cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Để có một sức khỏe thì chế độ ăn uống chiếm 70% nên các mẹ nên cân nhắc về cải tiến và nâng cấp bữa ăn thêm dinh dưỡng nhé!

Các siêu thực phẩm với giá thành phải chăng nhưng các mẹ nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín. Do lợi nhuận làm mờ mắt nhiều người nên chất lượng sản phẩm không còn được coi trọng nữa.

Vào mùa hè, bạn thường nghe báo, đài, tivi nói về căn bệnh Sởi và dịch Sởi bùng phát và bạn chưa thực sự hiểu biết về căn bệnh này. Hãy cùng CHĂM SÓC MẸ & BÉ tìm hiểu về bệnh Sởi ở trẻ em và những dấu hiệu để nhận biết nhé!




Kiến thức chung




Bệnh Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus là tác nhân gây nên. Về đường lây bệnh, bệnh Sởi lây theo đường hô hấp, với các triệu chứng thông thường như sốt, viêm họng, nổi ban đỏ.

Bệnh Sởi thường gặp ở trẻ em từ 5 đến 9 tuổi và người lớn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai khi bị nhiễm bệnh Sởi có thể gây ra hội chứng Rubella bẩm sinh ở thai nhi. Khi mắc hội chứng Rubella bẩm sinh thì thai nhi sẽ bị khuyết tật bẩm sinh như bệnh tim, điếc hay tổn thương não bộ. Nếu thai nhi không mạnh mẽ chống trọi với bệnh có thể gây nên tình trạng chết lưu hoặc sẩy thai.

Nguyên nhân:



Bệnh Sởi được gây ra bởi virus Rubella, virus này dễ lây lan trong môi trường không khí. Và thông qua đường hô hấp để gây bệnh cho con người và lây nhiễm từ bà bầu sang thai nhi qua đường máu.



Các triệu chứng thường gặp:

  • Phát ban đỏ trên mặt và lan dần xuống các bộ phận khác của cơ thể
  • Sốt từ 38 độ C trở lên
  • Xổ mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau đầu
  • Đau và mỏi cơ
  • Viêm và đau mắt

Giải pháp



Ngay khi nhận thấy, cơ thể có những dấu hiệu trên thì nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. Thêm vào đó, cơ thể cũng phòng tránh xảy ra những biến chứng khó giải quyết như:  
  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Sởi
  • Trang bị đầy đủ trang phục vô trùng và đeo khẩu trang y tế
  • Cách chăm sóc trẻ khi bị nhiễm bệnh Sởi:
  • Cách ly với trẻ không nhiễm bệnh
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt
  • Người chăm sóc đeo khẩu trang, rửa tay sạch khuẩn
  • Vệ sinh cơ thể hàng ngày
  • Cắt móng tay, chân để tránh gãi làm xước da
  • Dùng thuốc tra mắt
  • Trẻ còn bú thì nên kết hợp ăn thực phẩm bổ dưỡng
  • Chế biến thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và nấu chín hoặc hầm kỹ.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ



Tóm lại, khi trẻ có những triệu chứng nhiễm bệnh Sởi thì cha mẹ nên cho bé đến bệnh viện để nhận được sự điều trị kịp thời và khoa học để tránh biến chứng đáng tiếc như nhiễm trùng tai hoặc sưng não.





Máy hút sữa là một dụng cụ không thể thiếu trong quá trình chăm con sau sinh của mỗi bà mẹ bỉm sữa nhưng có thể bạn đang mắc những sai lầm tai hại trong quá trình sử dụng máy hút sữa đó. Nhằm giúp các mẹ phòng tránh và sử dụng máy hút sữa đem lại lợi ích tối đa thì CHĂM SÓC SỨC KHỎE MẸ & BÉ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa nhé!

Máy hút sữa là gì?

Máy hút sữa là dụng cụ được các chuyên gia khuyên dùng trong quá trình nuôi con và cho con bú. Dụng cụ máy hút sữa có tác dụng giúp sữa mẹ về nhiều hơn do cơ thể phát tín hiệu rằng sữa mẹ còn thiếu và cơ thể sẽ tự động điều tiết thêm lượng sữa mẹ để đủ cung cấp cho nhu cầu của trẻ.

Các mẹ bỉm sữa nào nên sử dụng máy hút sữa?


  • -          Mẹ có quá nhiều sữa
  • -          Mẹ mắc chứng tắc tia sữa
  • -          Mẹ phải đi làm không có thời gian chăm sóc bé
  • -          Mẹ có ít sữa hoặc không có sữa
  • -          Mẹ đang có ý định cai sữa và muốn cho bé dần thích nghi
  • -          Mẹ có núm ty tụt vào trong hoặc ty quá to hoặc quá nhỏ
  • -          Mẹ đang sử dụng các loại thuốc chống chỉ định cho con bú

Thêm vào đó, cùng tìm hiểu ngay về ưu điểm và nhược điểm của các loại máy hút sữa:




Máy hút sữa bằng tay


Máy hút sữa bằng máy

Ưu điểm


·         Nhỏ gọn, nhẹ,
·         Thuận tiện trong quá trình di chuyển
·         Thao tác đơn giản khi sử dụng


·         Tự động hút
·         Lực hút mạnh và hút được lượng sữa nhiều
·         Có chức năng massage

Nhược điểm


-          Tay bị mỏi
-          Lượng sữa ít

-          Giá thành cao
-          Sử dụng phức tạp hơn


Những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa


1.       Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Các mẹ thường bỏ qua bước hướng dẫn trước khi sử dụng do quá nhiều chữ và dài dòng nhưng thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, các mẹ có thể dùng Internet để xem cách hướng dẫn sử dùng máy hút sữa của bất kì hãng nào mà không gây ra cảm giác nhàm chán nữa.

2.        Tư thế đúng khi hút sữa



Quá trình hút ra thường diễn ra ở nhiều lần trong ngày và không thể tránh khỏi có những khung giờ hút sữa là những lúc các mẹ đang ngủ . Các mẹ có thể hút sữa trong các tư thế ngồi ngay ngắn và tâm lý thoải mái sẽ kích thích được nhiều sữa hơn. Các mẹ hạn chế tình trạng căng thẳng mà hãy cùng làm những điều mình yêu thích như làm việc, xem phim, nghe nhạc,…

3.       Sát trùng tuyệt đối dụng cụ và tay


Trước khi tiến hành hút sữa, mẹ nên nhớ  phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn và sát trùng dụng cụ vắt sữa cẩn thận trước và sau mỗi lần hút sữa

4.       Massage hỗ trợ kích thích sữa


Kích thích sữa về bằng cách chườm khăn nóng quanh bầu ngực và kết hợp massage nhẹ nhàng giúp cho sữa được điều tiết đều và nhiều hơn.

5.       Kích cỡ phễu chụp núm vú phù hợp


Có thể núm vú của mẹ có kích cỡ quá nhỏ hoặc quá nhỏ so với kích cỡ của phễu chụp núm vú. Do vậy, mẹ nên mua phễu chụp núm vú khác có kích cỡ vừa vặn sao cho đầu núm vú phải nằm ở tâm của ống phễu thì lượng sữa hút được nhiều hơn và đúng kỹ thuật không gây cảm giác đau rát và sưng tấy cho cơ thể mẹ

6.       Bảo quản sữa mẹ sau khi hút sữa

Sữa mẹ sau khi hút có thể sử dụng được ngay hoặc nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu sử dụng trong ngày, thậm chí là đủ trên ngăn đông để bảo quản được 6 tháng.






Ăn dặm là sự đòi hỏi cần thiết khi trẻ đủ 6 tháng tuổi. Nhưng mẹ còn đang loay hoay tìm kiếm phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé, ngay bây giờ cùng đi tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm được các mẹ ưu chuộng hiện nay cùng CHĂM SÓC SỨC KHỎE nhé!


Phương pháp truyền thống



Các mẹ có thể xay bột cho bé rồi nấu chung với các thực phẩm như rau, củ, quả hoặc thực phẩm có nhiều chất đạm như: thịt, cá, hải sản,..Thêm vào đó, trong quá trình mọc răng thì các mẹ có thể  sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn.
Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ đút cho bé ăn bằng thìa và bé chỉ cần nuốt thức ăn. Vai trò của người mẹ trong phương pháp khá là lớn. Cùng đi tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm mà phương pháp này đem lại, như sau:

Ưu điểm



  • -          Bé ăn số lượng nhiều ngay từ khi bắt đầu, dễ tăng cân
  • -          Hệ tiêu hóa được bảo vệ nhờ tiêu hóa thức ăn xay nhuyễn
  • -          Thực đơn tối giản, không cầu kỳ và không tốn thời gian
  • -          Nhận được sự đồng ý của cả gia đình

Nhược điểm



  • -          Ảnh hưởng đến khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai kém
  • -          Bé khó phân biệt mùi vị và màu sắc của thức ăn
  • -          Khó tìm ra thức ăn yêu thích của trẻ

Phương pháp ăn dặm chỉ huy



Thực phẩm được luộc, hấp và kích cỡ ở dạng trẻ có thể dễ dàng cầm nắm và nhai nuốt dễ dàng. Bé tự mình lựa chọn và nhai nuốt tùy thích và mẹ chỉ có vai trò đảm bảo sự an toàn cho bé. Với phương pháp này thì bé nên tuân thủ các nguyên tắc sau:
  • -          Bé ngồi bàn và dùng bữa chung với gia đình
  • -          Bé tự ăn và nhai đồ ăn
  • -          Thức ăn phải được hầm mềm và bé sẽ lựa chọn bằng tay

Về ưu điểm:



  • ·         Trẻ phát triển tự nhiên, phát triển kỹ năng kiểm soát thức ăn và tăng sự liên kết giữa các gaisc quan lại với nhau.
  • ·         Trẻ chủ động lựa chọn thức ăn và màu sắc
  • ·         Đồ ăn lành mạnh, tránh mắc hội chứng béo phì

       Nhược điểm



·         Không đong đếm được dinh dưỡng trẻ nạp vào cơ thể
·         Bé dễ ăn không sạch và tạo ra “ chiến trường”

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật



Phương pháp cho bé ăn dặm với cháo loãng với tỷ lệ 1: 10 cùng thức ăn đi kèm như rau, củ và thịt và được chế biến ở kích cỡ phù hợp với trẻ. Trong quá trình thực hiện phương pháp, mẹ nên cho bé ngồi trên ghế và tránh xa các thiết bị gây xao nhãng. Thêm vào đó, tuyệt đối không bắt ép và hối thuc trẻ trong quá trình ăn.

Ưu điểm



  • ·         Khả năng ăn thô sớm
  • ·         Làm quen với mùi vị thực phẩm
  • ·         Có lợi cho thận
  • ·         Tâm lý trẻ thỏai mái
  • ·         Kỹ năng nhai, nuốt được tăng cường

Nhược điểm

  • ·         Tốn thời gian

Các phương pháp ăn dặm nêu trên đều được các mẹ ưu tiên và là lựa chọn hàng đầu của các mẹ trên thế giới. Các bà mẹ Nhật thì yêu thích phương pháp kết hợp theo tỷ lệ 1: 10 nhưng các mẹ phương Đông như Trung Quốc như lại ưu tiên sử dụng phương pháp ăn dặm truyền thống. Và cũng không hiếm thấy, các mẹ tây thì lựa chọn phương pháp ăn dặm chỉ huy nhằm tăng tính tự lập của con từ khi còn nhỏ. Cá mẹ có thể sử dụng kết hợp các ưu điểm để lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với bé yêu nhà mình.


Nấu cháo cho bé các mẹ đều mong muốn tối đa hóa dưỡng chất nên nhiều lúc sự kết hợp có thể gây hại hoặc cho quá trình ăn trở nên công cốc. Cùng đón đọc với CHĂM SÓC SỨC KHỎE GIA ĐÌNH các nhóm thực phẩm kỵ nhau để các mẹ tránh và luôn đảm bảo sức khỏe cho con.


Óc lợn với lòng đỏ trứng gà



Sự kết hợp này chứa hàm lượng cao cholesterol, cơ thể bé được hấp thụ thường xuyên có khả năng gây xơ vỡ động mạch và nặng hơn là nhồi máu cơ tim. Hai thực phẩm này có tác dụng xấu đối với sức khỏe của bé.

Thịt bò nấu cùng thịt lợn



Theo chuyên gia Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn. Nếu mẹ kết hợp thì các dưỡng chất của cả thịt bò lẫn thịt lợn đều không còn. Khi nấu chung thành một bát cháo thì hàm lượng dinh dưỡng chẳng còn được bao nhiêu hoặc có thể khiến trẻ bị đau bụng, gặp các tình trạng táo hay tiêu chảy.

Thịt với đậu nành



Cả hai thực phẩm thịt và đậu nành đều chứa hàm lượng cao đạm, điều này thì không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Việc nạp quá nhiều chất đạm cùng một lúc có thể khiến trẻ gặp tình trạng táo bón.

Cà rốt và củ cải



Củ cải giàu vitamin C nhưng khi nấu chung cùng cà rốt thì các loại enzyme sẽ phá hủy các liên kết tạo nên vitamin C. Do vậy, mẹ nên cẩn thận và kết hợp cùng các thực phẩm khác để trẻ hấp thụ tối đa lượng vitamin C.

Thịt bò và lươn; thịt gà và cá chép



Sự kết hợp của lươn và thịt bò có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Còn trẻ có thể bị đầy bụng hay mụn nhọt khi mẹ nấu chung thịt gà và cá chép lại cùng một bát cháo
Đỗ đen cùng thịt bò
Trong thịt bò chứa nhiều chất sắt nhưng khi nấu chung cùng đỗ đen thì chất sắt sẽ bị mất đi. Nếu mẹ muốn bổ sung cả hai thực phẩm thì cho trẻ ăn cháo thịt bò và cách 2 tiếng sau trẻ có thể ăn chè đỗ đen.

Thịt bò cùng hải sản



Chất Photpho có trong thịt bò sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa với Canxi chứa trong hải sản. Do vậy, mẹ đừng nên nấu chung hai thực phẩm trên, nó có thể khiến trẻ khó hấp thụ Canxi

Gan động vật với cà rốt, rau cần



Gan động vật có chứa hàm lượng Đồng, Sắt và các nguyên tố kim loại khác khá cao. Khi các ion kim loại gặp các vitamin có trong rau, củ, quả sẽ tạo thành phản ứng oxy hóa. Thêm vào đó, rau củ cũng chứa nhiều chất Acid Oxalic có tác dụng làm chậm hoặc giảm sự hấp thụ Sắt của trẻ

Cuối cùng, còn một vài cặp thực phẩm kỵ nhau mong các mẹ biết và tránh như: khoai tây hoặc khaoi lang khi kết hợp với cà chua, mật ong kỵ nước đun sôi. Thêm vào đó, cải bó xôi kỵ tôm hay nước hoa quả kỵ sữa bò và cuối cùng là sữa không thể kết hợp với sữa có thể khiến trẻ mắc bệnh tiêu chảy, chứng khô tóc.


Chúng ta ngày ngày đi làm, tiếp xúc với bụi đường và khói bụi và phải mang một lớp make-up suốt một ngày dài. Và chúng ta vẫn mong muốn có một làn da khỏe mạnh, sáng mịn thì đừng quên hãy tẩy trang mỗi khi về nhà. Câu hỏi hóc búa được đặt ra là: tẩy trang đúng cách và an toàn như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay cùng CHĂM SÓC SỨC KHỎE Nhé!

Công dụng của tẩy trang

Tẩy trang là một trong những bước quan trọng trong quá trình làm sạch. Không chỉ những nàng hay trang điểm mới phải tẩy trang mà những cô nàng chỉ cần thoa kem chống nắng cũng nên tẩy trang nhé!
Đúng như cái tên gọi thì tẩy trang là tẩy đi các lớp trang điểm và gạt bỏ bụi bẩn và dầu thừa. Sau khi sử dụng sản phẩm tẩy trang thì bạn sẽ có một gương mặt thông thoáng.
Tiếp theo, một vài tác hại nếu bạn có nhỡ không tẩy trang trong một khoảng thời gian dài như sau:
  • ·         Tắc lỗ chân lông, hình thành mụn
  • ·         Phá hủy các tế bào da
  • ·         Hạn chế quá trình tái tạo
  • ·         Tốc độ lão hóa nhanh hơn
  • ·         Da bị khô
  • ·         Với vấn đề về mắt

Có thể bạn đã từng nghe qua, một người phụ nữ Úc tại Sydney đã gặp phải nguy cơ cao dẫn đến bị mù vĩnh viễn do chuốt mascara suốt 25 năm mà không tẩy trang.

Các loại tẩy trang thường được sử dụng

  • -          Dầu tẩy trang
  • -          Nước tẩy trang
  • -          Sáp tẩy trang

Các thao tác tẩy trang đúng chuẩn


Với dầu tẩy trang thì nhũ hóa hoàn toàn chính là chìa khóa của sự thành công của cả giai đoạn. Các thao tác thực hiện lần lượt như sau:
  • ·         Rửa sạch tay
  • ·         Lấy 2 pump dầu tẩy trang cho toàn gương mặt
  • ·         Xoa đều dầu tây trang trong lòng bàn tay và giúp dầu nóng dần lên
  • ·         Thoa đều dầu ở toàn bộ gương mặt
  • ·         Massage theo chiều xoắn ốc
  • ·         Cho đến khi đánh bay các lớp cặn, trang điểm
  • ·         Rửa lại bằng nước ấm
  • ·         Thao tác nhẹ nhàng để rửa trôi toàn bộ dầu tẩy trang trên gương mặt
  • ·         Rửa lại bằng nước lạnh

Với nước tẩy trang ( micellar water ) thì tẩy trang sẽ dễ dàng hơn. Đầu tiên, lấy bông tẩy trang. Tiếp theo, thấm đẫm nước tẩy trang vào bông tẩy trang. Chú ý, mắt và môi sử dụng sản phẩm nước tẩy trang riêng giúp tăng tính tẩy trang và nhẹ dịu cho các vùng nhạy cảm như mắt, môi.


Cuối cùng, tẩy trang bằng dạng sáp thì vô cùng tiện dụng và khả năng đánh bay cao. Lấy một lượng sáp tẩy trang vừa đủ, tiếp theo sáp tẩy trang lên mặt và thao tác theo hình xoắn ốc để đánh bay các lớp trang điểm, kem chống nắng hay là bụi bẩn cứng đầu.


Tóm lại, tẩy trang là vô cùng cần thiết cho mỗi cá nhân trong cuộc sống ngày càng bị ô nhiễm hóa. Rửa mặt cũng là bước làm sạch sau khi tẩy trang, để có một làn da khỏe mạnh và mịn màng, hãy tẩy trang đúng cách nhé!